วันนี้ พฤหัส / 30 มีนาคม 2023
Facebook Twitter Line Youtube
close
SIAMGO.COM

เรื่องง่ายๆกับวิธีดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง

สุขภาพดีสร้างได้ หากว่าเราตั้งใจเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต อาหารการกิน รวมถึงการมีสุขภาพดีด้วย จะเห็นได้ว่าปัจจุบันคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น อาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย อาจรู้สึกฝืนตัวเองสักนิดในช่วงแรก เมื่อเรามีสุขภาพที่ดีแล้วเราก็จะมีความพร้อมมากพอในการทำกิจกรรมต่างๆ ถือเป็นวิธีที่ทำให้ตัวเองมีความสุขได้ง่ายที่สุด

1.เลือกรับประทานอาหาร
อาหารกับสุขภาพเป็นของคู่กัน การที่เราจะมีสุขภาพดีได้นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย การกินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการดูแลตัวเอง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง ลือกกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นไปที่โปรตีนและคาร์โบไฮเดตร สุขภาพจะดีขึ้นแน่นอน

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดของใครหลาย ๆ คน เมื่อเลือกทานอาหารที่ดีแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือการออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะได้สุขภาพที่ดี อวัยวะภายในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีภูมิต้านทานห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ แต่การออกกำลังกายที่ดีควรทำเป็นประจำ สม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีมากขึ้นทั้งนั้น

3. พักผ่อนให้เพียงพอ
การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน ในการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีนั้นก็คือการนอนการนอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซมฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงและนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ เมื่อเราตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ในวันถัดไป

อ่านเพิ่ม +
อัพเดทเมื่อ 28 สิงหาคม 2021 เข้าดู 55 ครั้ง
Related Posts