วันนี้ พฤหัส / 30 มีนาคม 2023
Facebook Twitter Line Youtube
close
SIAMGO.COM

ลำไส้อักเสบ มีอาการอย่างไรและจะรักษาได้อย่างไร

ลำไส้อักเสบ จากเม็ดเลือดหรือโรคโครห์นเป็นแผลอักเสบที่ไม่เฉพาะเจาะจงของแกรนูโลมาทัส ในทางเดินอาหารโดยไม่ทราบสาเหตุ รวมกับพังผืดและแผลในกระเพาะ มันสามารถบุกรุกส่วนใดส่วนหนึ่ง ของระบบทางเดินอาหารได้ ผู้ที่บุกรุกลำไส้ใหญ่จะเรียกว่า โรคโครห์น อาการหลักได้แก่ ปวดท้อง ท้องร่วง ลำไส้อุดตัน และอาการแสดงภายนอกลำไส้เช่น มีไข้และภาวะโภชนาการผิดปกติ

โรคนี้พบได้บ่อยในคนหนุ่มสาว และเรียกรวมกันว่าโรค ลำไส้อักเสบ ด้วยอาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผล โรคจะบุกรุกทางเดินอาหาร โดยเฉพาะผิวหนังและอาจทำให้เกิดไข้ ภาวะทุพโภชนาการ โรคโลหิตจาง โรคไขข้อ ม่านตาอักเสบ โรคตับ ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางระบบ

ความชุกของโรคโครห์น เนื่องจากโรคแพร่กระจายไปทั่วโลก และพบได้น้อยในประเทศ เมื่อเทียบกับในยุโรปและอเมริกา ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การปฏิบัติทางคลินิกเป็นเรื่องปกติธรรมดามากกว่าเมื่อก่อน ผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถทนทุกข์ทรมานจากโรคนี้ได้ มากกว่าครึ่งหนึ่งมีอายุระหว่าง 21 ถึง 40 และ 60 ถึง 70 ปี

ผู้ป่วยประมาณครึ่งหนึ่งสามารถอยู่รอดได้ 15 ปี หลังจากเริ่มมีอาการของโรค กรณีที่รุนแรงเฉียบพลัน มักมีภาวะโลหิตเป็นพิษ และภาวะแทรกซ้อนรุนแรง อัตราการเสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 3 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ การตรวจเสริมโรคโครห์นเนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดขาว มักจะเพิ่มขึ้นในการตรวจเลือด เซลล์เม็ดเลือดแดง และฮีโมโกลบินจะลดลงจนถึงระดับที่แตกต่างกัน

ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสูญเสียเลือด การกดไขกระดูก และการดูดซึมธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และวิตามินบี 12 ลดลง ฮีมาโตคริตลดลง อัตราการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น การตรวจอุจจาระพบว่า มีเซลล์เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว การตรวจเลือดอาจเป็นผลบวก การตรวจทางชีวเคมีในเลือดเพิ่มขึ้น กลอบูลิน ไกลโคโปรตีนในเลือดเพิ่มขึ้น และอัลบูมินลดลง

เซรั่มโพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียมสามารถลดลงได้ โปรทรอมบินในพลาสมาเป็นเวลานาน การเพิ่มขึ้นของระดับไลโซไซม์ในซีรัมนั้น สัมพันธ์กับการหลั่งของเอนไซม์ หลังจากการทำลายมาโครฟาจ การทดสอบความสามารถในการดูดซึมของลำไส้ สำหรับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดลำไส้อย่างกว้างขวาง หรือมีการดูดซึมผิดปกติ อันเนื่องมาจากโรคลำไส้เล็ก

ดังนั้นจึงแนะนำให้เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับการทำงานของลำไส้เล็ก การรักษาโรคโครห์นที่รุนแรง สามารถทำการรักษาทั่วไป เมื่อผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ควรนอนอยู่บนเตียง และรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูง ย่อยง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ควรได้รับของเหลว เพื่อแก้ไขภาวะขาดน้ำและความไม่สมดุลของอิเล็กโทรไลต์

การบำบัดด้วยสารอาหารทางหลอดเลือดดำสูง หรือการรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารทางจมูก มีผลบางอย่างต่อโรค นี้และการใช้งานหมายถึง อาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผล กลูโคคอร์ติคอยด์ต่อมหมวกไต เหมาะสำหรับระยะแอคทีฟของโรค และมีประสิทธิภาพในการควบคุมอาการ นอกจากนี้ ควรใช้แอมพิซิลลิน เพื่อควบคุมการติดเชื้อในลำไส้ทุติยภูมิ และสามารถให้เมโทรนิดาโซล สำหรับการติดเชื้อแบบไม่ใช้ออกซิเจนในลำไส้ได้

การผ่าตัดรักษา มีข้อบ่งชี้สำหรับการผ่าตัด จึงจำกัดอยู่ที่ลำไส้ทะลุ ลำไส้อุดตันอย่างสมบูรณ์ เลือดออกในทางเดินอาหารส่วนล่างจำนวนมาก ทวารและฝีเกิด หากสงสัยว่า เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่ได้รับการรักษาพยาบาล โรคจะดีขึ้นหรือบรรเทาเองหลังการรักษา อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่ดีขึ้นเป็นเวลานาน หากมีการพยากรณ์โรคที่ไม่ดี

ดังนั้นการรักษาโรคโครห์นที่รุนแรง จึงเป็นการผ่าตัดรักษาเป็นหลัก แต่ควรสังเกตว่า เนื่องจากโรคโครห์นมีผลการพยากรณ์โรคที่ไม่ดี จึงมักมีแนวโน้มที่จะเกิดการโจมตีซ้ำๆ ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคโครห์นที่รุนแรง จึงยังคงมีความจำเป็น ให้ความร่วมมือในการรักษาของแพทย์ เพื่อไม่ให้กระทบต่อสุขภาพ

กินอะไรเพื่อรักษาโรคโครห์นรุนแรง อาหารหลักควรเป็นเนื้อละเอียด ผงละเอียด ข้าวคุณภาพสูงเป็นต้น ห้ามใช้เมล็ดพืชดิบเช่น แป้งข้าวโพด ข้าวฟ่าง และแป้งโฮลวีต เพื่อไม่ให้ลำไส้เพิ่มภาระ และความเสียหาย อาหารที่ไม่ใช่อาหารหลักสามารถเลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ไก่ ตับ ไข่เป็นแหล่งโปรตีนหลัก และควรจำกัดนมในช่วงที่มีการเคลื่อนไหว อย่ากินอาหารที่ทำให้ท้องอืดเช่น ถั่วเหลือง หอมแดง ผักสามารถเลือกมันฝรั่ง มันเทศ แครอทและอาหารอื่นๆ ที่มีกากใยน้อย

อ่านเพิ่ม +
อัพเดทเมื่อ 6 กันยายน 2021 เข้าดู 46 ครั้ง
Related Posts