วันนี้ พฤหัส / 30 มีนาคม 2023
Facebook Twitter Line Youtube
close
SIAMGO.COM

การดื่มไวน์แดงดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

ไวน์แดง แม้ว่าผู้คนนับล้านเสียชีวิตทุกปี เนื่องจากไวน์ชั้นดี และความตะกละ ประวัติของการดื่มของมนุษย์ ก็มีมานานนับพันปี ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไวน์ได้รับชื่อเสียงในด้านประโยชน์ ต่อสุขภาพของเรา เชื่อกันว่า ไวน์แดง ช่วยให้เราอายุยืนยาวขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

แต่การดื่มไวน์นั้นดีสำหรับเราจริงหรือไม่ สิ่งแรกที่ต้องถาม คือสิ่งที่ดีสำหรับเราหมายความว่าอย่างไร เมื่อเรานึกถึงประโยชน์ ที่เป็นไปได้ของไวน์ หลายคนนึกถึงสุขภาพของหัวใจ แต่สิ่งที่น้อยคนนักจะรู้ ก็คืองานวิจัย พบว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างการดื่มกับมะเร็ง สำหรับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ การดื่มไวน์ 1 ขวด ต่อสัปดาห์ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตลอดชีวิต

โดยเพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ชายและ 1.4 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้หญิง การดื่มแอลกอฮอล์ 1 ขวด ต่อสัปดาห์ เทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ 5 มวน สำหรับผู้ชาย หรือ 10 มวนสำหรับผู้หญิง มาร์ค เบลลิส ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายวิจัย และพัฒนาระหว่างประเทศ ของสาธารณสุข เวลส์ กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการประชาสัมพันธ์มากมาย เกี่ยวกับความสัมพันธ์ ระหว่างการสูบบุหรี่ กับโรคมะเร็ง แต่ก็มีการประชาสัมพันธ์น้อยมาก

การโฆษณาชวนเชื่อพูดถึงข้อเสีย ของการดื่มเพราะข้อมูลสาธารณะเกี่ยวกับยาสูบ ถูกควบคุมโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในขณะที่ข้อมูลเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ ควบคุมโดยอุตสาหกรรมแอลกอฮอล์เอง จากการศึกษาพบว่า มุมมองที่ว่าแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยนั้น ดีต่อสุขภาพ สามารถสืบย้อนไปถึงปี 1970

เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ถึงแม้คนฝรั่งเศสจะบริโภคไขมันอิ่มตัวมากกว่า แต่อุบัติการณ์ของโรคหัวใจ ก็ยังต่ำกว่าคนในประเทศอื่นๆ ดังนั้นจึงมีความสัมพันธ์ที่ชัดเจน ระหว่างอัตราการเกิดโรคหัวใจ และการบริโภคไวน์ที่ลดลง นี่คือสิ่งที่เรียกว่า ความขัดแย้งฝรั่งเศส ซึ่งเป็นปริศนาที่นักวิทยาศาสตร์ ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ในปี 1970 นักวิทยาศาสตร์ พบว่า อัตราการเกิดโรคหัวใจ ในฝรั่งเศสต่ำกว่า ในประเทศอื่นๆ ดังนั้นพวกเขาจึงคิดว่าอาจเกี่ยวข้อง กับชาวฝรั่งเศสที่ชอบดื่มไวน์ เราเชื่อตั้งแต่นั้นมา โดยเชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และน้ำหนักเกินได้

เฮเลนา โคนิเบีย ผู้อำนวยการร่วม ของฟอรัมวิทยาศาสตร์ ระหว่างประเทศ เกี่ยวกับการวิจัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า การศึกษาในช่วงต้นพบว่า การดื่มไวน์ในระดับปานกลาง สามารถสร้างเอฟเฟกต์เส้นโค้งรูปตัว J หมายถึงการนำเสนอดัชนีสุขภาพร่างกายเบื้องต้น ผลกระทบระดับต่ำแล้วเพิ่มขึ้นตรง เพื่อรักษาระดับสูง ในระหว่างที่เส้นโค้ง การเปลี่ยนแปลงข้อมูล จะเหมือนกับปรากฏการณ์ของตัวอักษรภาษาอังกฤษ J

การดื่มปกติจำนวนเล็กน้อย ดูเหมือนจะยืดอายุปรับปรุงสุขภาพ และลดความเสื่อมทางปัญญา นับแต่นั้นมา มีบทความมากกว่า 1,000 บทความ ตีพิมพ์เผยแพร่ย้ำความคิดเห็นเดิม ฉันทามติทางสังคมเชื่อว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มากกว่าไม่ดื่ม ปริมาณที่เรียกว่า ปานกลาง หมายถึง การดื่มไวน์ หนึ่งหรือสองแก้ว ต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีความสัมพันธ์รูปตัว J ระหว่างการดื่มกับความตาย และโรคภัยถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเวลาต่อมา เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่า ข้อมูลจำนวนมาก อาจเป็นปัญหาได้ ผู้ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาจเลิกดื่มเพราะสุขภาพไม่ดีไม่ใช่เพราะสุขภาพแย่ลง หลังจากเลิกดื่ม ปรากฏการณ์ของผลกระทบกลับด้านนี้ เป็นปัญหาที่พบในการศึกษา เชิงสังเกตจำนวนมาก อาจกล่าวได้ว่า การศึกษาด้านโภชนาการส่วนใหญ่ก็เหมือนกัน

ในปี 2549 การศึกษาที่ควบคุมตัวแปรผลลัพธ์ได้วิเคราะห์รายงานการวิจัยที่ตีพิมพ์ก่อนหน้านี้ 54 รายงาน และพบว่าไม่มีความสัมพันธ์ ระหว่างการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับปานกลาง กับความเสี่ยงที่ลดลง ของโรคหัวใจ การศึกษาพบว่า แอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจน้อยกว่า แต่จากการศึกษาพบว่า ไม่เป็นเช่นนั้น

และโคนิเบลยังกล่าวอีกว่า ในปีต่อๆ มา การศึกษาได้บรรลุผลตรงกันข้ามด้วยซ้ำ เธอกล่าวว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้ศึกษาตัวแปรที่หลากหลาย ระหว่างทั้งสอง เรารู้ว่าคนที่ดื่มไวน์มีแนวโน้มที่จะร่ำรวยขึ้น มีการศึกษามากขึ้น นั่งน้อยลงและไม่ออกกำลังกาย ตามแบบจำลองนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีส่วนโค้งรูปตัว

อ่านเพิ่ม +
อัพเดทเมื่อ 6 กันยายน 2021 เข้าดู 48 ครั้ง
Related Posts