วันนี้ พฤหัส / 30 มีนาคม 2023
Facebook Twitter Line Youtube
close
SIAMGO.COM

ภัยใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม ของเด็กติดมือถือ

ข้อเสีย เด็กติดมือถือทุกวันนี้ทุกคนมีและใช้สมาร์ทโฟนได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ด้วยการพัฒนาผลิตภาพ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ความนิยมของสมาร์ทโฟนได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามหลายคนไม่รู้ว่าผู้เยาว์ ควรเล่นโทรศัพท์มือถือหรือไม่ เพราว่าโทรศัพท์มี ข้อเสีย หลายอย่างถ้าเล่นมากไป และสมาร์ทโฟนจะส่งผลต่อการเติบโตของผู้เยาว์มากเพียงใด

ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาคนหนึ่ง ประกาศผลการวิจัยของเขาเมื่อไม่นานมานี้ การศึกษานี้ใช้เวลานานมากถึง 10 ปี เมื่อ 10 ปีที่แล้ว นักจิตวิทยาได้แบ่งเด็กหนึ่งร้อยคนออกเป็นสองกลุ่ม และติดตามผลการวิจัยต่อไป เด็กกลุ่มหนึ่งจำนวน 50 คน ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ส่วนเด็กอีก 50 คนมีสมาร์ทโฟน เด็ก 100 คนเหล่านี้ มาจากครอบครัวชนชั้นกลางและระดับล่างทั่วประเทศ

ผลการสำรวจในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าเด็กเกือบ 50 คนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้ในการศึกษาต่อในวิทยาลัยนั้นเกือบทุกคน และมีเพียง 3 คนเท่านั้น ที่ไม่ได้ไปวิทยาลัย หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่ทำงานที่บ้าน ในทางตรงกันข้าม เด็ก 50 คนที่ติดโทรศัพท์มือถือ มีเพียงสองคนเท่านั้น ที่เข้ามหาวิทยาลัย

ยิ่งไปกว่านั้นนักศึกษา 16 คนจาก 47 คนเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยโดยไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ และได้รับทุนการศึกษาเต็มจำนวน ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นเลิศของพวกเขา แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มือถือเป็นต้นเหตุของความพินาศของเด็ก

เด็กถูกทำลายโดยโทรศัพท์มือถือได้อย่างไร?

1. มือถือทำลายเส้นประสาทสมองของเด็ก อุปกรณ์วิทยุเช่นโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่เป็นอันตรายต่อระบบประสาท เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ใหญ่ แต่อาจทำร้ายเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะได้มาก โทรศัพท์มือถือ อาจส่งผลต่อสุขภาพและความรู้ความเข้าใจของเด็ก

โทรศัพท์มือถือทำลายเด็กได้อย่างไร?

2. เด็กติดมือถือมีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น อันตรายของสมาร์ทโฟนต่อเด็ก ไม่ได้อยู่ที่ระดับร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระดับจิตใจด้วย ยิ่งเด็กติดโทรศัพท์มือถือมากเท่าไหร่ การสื่อสารกับผู้อื่นก็น้อยลงเท่านั้น และมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า เป็นเพราะโทรศัพท์มือถือ สามารถทำให้เด็กรู้สึกพึงพอใจได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นช่วงความสนใจจึงสั้นลง และง่ายต่อการเบื่อ ซึ่งทำให้เด็กที่ติดโทรศัพท์มือถือ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าเด็กทั่วไป

3. โทรศัพท์มือถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็ก สมาร์ทโฟนทำอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเด็ก ความเสียหายประเภทนี้สะท้อนให้เห็นในหลายๆด้าน ทำลายสายตา และทำให้เด็กตาบอด ความเสียหายต่อกระดูกสันหลังส่วนคอ และทำให้กระดูกสันหลังส่วนคอของเด็กพิการ

ส่งผลต่อการนอนหลับและเล่นกับโทรศัพท์เมื่อเปิดไฟ การปิดจะส่งผลต่อการหลั่งเมลาโทนิน ซึ่งนำไปสู่ความผิดปกติของการนอนหลับ เป็นอันตรายต่อความสามารถในการออกกำลังกาย หลงระเริงในโทรศัพท์มือถือ และไม่มีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งจะส่งผลให้ความสามารถในการออกกำลังกายต่ำ และส่งผลต่อการพัฒนา

4. โทรศัพท์มือถือส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็ก นี่เป็นอันตรายที่ผู้ปกครองให้ความสำคัญมากที่สุด เด็กๆคุ้นเคยกับการเล่นโทรศัพท์มือถืออย่างง่ายดาย และสนุกสนานไปกับมือถือ และกระบวนการเรียนรู้ที่น่าเบื่อ ก็เป็นสิ่งที่น่าเบื่ออย่างเป็นธรรมชาติ

เด็กที่ไม่ต้องการเรียนรู้ มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่การกล่าวหาแบบนี้ จะทำให้พวกเขาแสวงหาความสะดวกสบาย ในโลกเสมือนจริงของโทรศัพท์มือถือ สิ่งนี้จะทำให้เกิดวงจรอุบาทว์ ทำให้เด็กค่อยๆ สูญเสียความปรารถนาที่จะเรียนรู้ หรือแม้แต่ไปโรงเรียน

นอกจากนี้ เนื่องจากการพัฒนาของอินเทอร์เน็ต นักเรียนหลายคนเลือกที่จะเลิกคิด และค้นหาคำตอบโดยตรงบนอินเทอร์เน็ต เมื่อประสบปัญหายาก นิสัยนี้จะทำให้เด็กๆ ขี้เกียจ คิดมาก เมื่อไม่มีมือถือหรืออินเทอร์เน็ตระหว่างสอบ ก็จะได้เกรดไม่ดีเป็นธรรมดา

แรงและเวลาของคนมีจำกัด ถ้ามือถือเพิ่มจุดเดียวก็เรียนน้อย เมื่อเวลาผ่านไปผลที่ตามมาจะหายนะ โทรศัพท์มือถือเป็นอันตรายต่อเด็กมาก แต่การหมกมุ่นอยู่กับโทรศัพท์มือถือ มักถูกห้ามซ้ำแล้วซ้ำเล่า สาเหตุที่แท้จริง คือความล้มเหลวของผู้ปกครองที่จะเป็นผู้นำ อันที่จริงแล้ว ไม่ว่าเด็กและผู้ใหญ่จะเป็นอย่างไร หากพวกเขาไม่มีการควบคุมตนเอง พวกเขาก็ต้องเล่นกับสิ่งต่างๆ และสูญเสียความทะเยอทะยานไป นี่ก็เหมือนกัน

เพื่อสุขภาพและการเรียนรู้ของเด็ก พ่อแม่และเพื่อนๆ จะต้องเป็นผู้นำโดยเป็นแบบอย่าง เล่นโทรศัพท์ให้น้อยลง และพาลูกไปออกกำลังกายให้มากขึ้น และอย่าให้โทรศัพท์มือถือใช้เวลาอันมีค่าของพวกเขา คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับอันตรายของโทรศัพท์มือถือที่มีต่อเด็ก

อ่านเพิ่ม +
อัพเดทเมื่อ 7 กันยายน 2021 เข้าดู 37 ครั้ง
Related Posts