วันนี้ พฤหัส / 30 มีนาคม 2023
Facebook Twitter Line Youtube
close
SIAMGO.COM

คนประเภทไหนที่ควรเลิกคบ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

ใครที่ไม่ควรให้มีอยู่ในชีวิตของเรา บ้างก็ทำให้เรารู้สึกบั่นทอนจิตใจ ในแบบที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย บางทีการใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ เราก็จำเป็นจะต้องเลือก ประเภทของคนที่ควรตัดทิ้ง ตัดบางคนออกจากชีวิตบ้าง หากคนผู้นั้นทำให้เรารู้สึกแย่ได้ การละทิ้งบางสิ่ง เพื่อที่จะได้ในสิ่งที่ดีกว่า มันเป็นเรื่องดี ที่คนเราควรจะได้ การตัดสินใจแบบนี้จึงไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่

5 ประเภทของคนที่ควรตัดทิ้ง เพื่อสิ่งดีๆ แก่ตัวเราเอง

วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเช็คลิสต์คน 5 รูปแบบ ที่ไม่ควรจะเข้าใกล้ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าคนแบบนี้มีอยู่ใกล้ตัวคุณบ้างหรือเปล่านะ

1. คนประเภทที่ คิดต่างจากเรา “มากเกินไป”

คนประเภทนี้ คือคนประเภทที่ มีมุมมอง มีความคิด หรือมีศีลธรรมต่างไปจากคุณแบบมากๆ และเขาคือผู้ที่เลือกจะปฏิเสธ ในการทำสิ่งเดียวกับคุณ หรือแนวทางเดียวกับคุณ หรือเขาเลือกที่จะปฏิเสธ ในสิ่งที่คุณมองเห็นว่ามันเป็นกลาง เพราะเหตุดังนั้นแล้ว มันก็ไม่ผิดอะไรเลย ถ้าหากว่าคุณเลือกที่จะตัดพวกเขาออกไปจากชีวิต เพื่อที่จะรักษาสภาพจิตใจของตัวคุณเอง และรักษาสภาพอารมณ์ของตนเอง

ถ้าหากว่า คุณอยู่ท่ามกลางผู้คนที่คิดบวก คิดในแนวทางเดียวกับคุณ หรือคนที่เห็นด้วย ถ้าหากว่าคุณเลือกในสิ่งที่ถูก และต้องการที่จะให้ในสิ่งที่ดีกับคุณ หากมีคนพวกนี้อยู่กับคุณ มันจะดีกว่ามากใช่ไหมคะ

2. คนประเภทที่ เคยทำร้ายจิตใจเรา

ถึงแม้ว่าคนประเภทนี้ อาจจะแค่เคยทำร้ายจิตใจเราในอดีต แต่แม้ว่าในตอนนี้ คนเหล่านั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หรือเติบโตขึ้น หรือแม้ว่าเขาเปลี่ยนชีวิตตัวเองจนดีขึ้นกว่าเดิมได้แล้ว แต่ทั้งนี้แล้วมันก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะปล่อยให้เขากลับมา ทำความรู้จักกับเราอีกครั้ง เราไม่จำเป็นที่จะต้อง ไปให้โอกาสกับคนประเภทนั้น มากจนเกินไป

เพราะแน่นอนว่า เราสามารถที่จะใช้ชีวิตแบบ Happy ได้โดยที่ไม่ต้อง มีคนแบบนั้นอยู่ในชีวิตของเราเลยก็ได้

3. คนประเภทที่ เขาทำร้ายคนที่คุณรัก

ในบางครั้งแล้ว คุณอาจจะไม่ได้มีส่วนรู้เห็น หรือเกี่ยวข้องกับเรื่องราวนั้นเลย แต่คุณอาจจะรู้สึก ว่าสิ่งที่เขาทำ กับคนที่คุณรักนั้นมันไม่ดีเลย แน่นอนว่าคุณมีสิทธิ์ ที่จะไม่ชอบหรือโกรธคนๆ นั้นได้ เพราะคุณมีสิทธิ์ในการตัดสินใจของตัวคุณเอง ว่าคุณต้องการหรือ ไม่ต้องการที่จะเห็น โลกในมุมไหน

ถึงแม้ว่าคนผู้นั้น อาจจะเลือกปฏิบัติกับคุณเป็นอย่างดี แต่เขาทำร้ายคนที่คุณรัก นั่นก็แปลว่าเขาไม่ได้เป็นคนดี และคุณก็ไม่ได้ไปติดค้างอะไรกับเขา เพราะเหตุฉะนั้นแล้ว คุณจึงไม่จำเป็น ที่จะไปต้องเกี่ยวพันกับเขาก็ได้ เพราะมันอาจจะเป็นพิษร้ายต่อความรู้สึกของคุณเอง

4. คนประเภทที่ คบหาหรือรู้จักกันมานาน เพราะว่าเกรงใจ

กับบางคน ถึงแม้ว่าจะรู้จักกันมานานมากแล้ว แต่รู้จักกันแบบที่คุณไม่ได้มีความสุข กับความสัมพันธ์นั้น หากเป็นเช่นนั้นแล้ว คุณอาจไม่จำเป็นเลย ที่จะต้องเก็บคนพวกนั้น เอาไว้ในชีวิตของคุณ เพราะเราเองต่างคน ก็ต้องต่างเติบโต ต่างเปลี่ยนแปลงไป และเลือกในทางที่ดีกว่า มันจะไม่เป็นอะไรเลย ถ้าคุณไม่มีเวลาว่าง ไม่มีพื้นที่ว่างมากพอ สำหรับคนบางคน คุณควรที่จะเลือกปล่อยวาง ให้ตัวเองนั้นได้มีชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการ

อย่างเช่น ถ้าหากว่าคุณ ได้ทำงานใหม่ ได้เจอสังคมใหม่ๆ มันก็ไม่แปลก เพราะคุณคือผู้ที่จะเลือกชีวิตของคุณ คุณไม่ใช่คนเดิมที่ไม่ก้าวหน้าเลย ดังนั้นแล้ว มันจะเป็นเรื่องที่ไม่แปลกอะไรเลย ถ้าหากว่าคุณจะไม่มีเพื่อนคนนั้นคนเดิม หรือคุณจะมีนิสัยที่เปลี่ยนแปลงไป ในแบบที่เหมาะกับสิ่งที่คุณต้องการ

5. คนประเภทที่ ทำให้คุณเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ

เวลาของตัวคุณนั้น ถึงจะมีมากเพียงใด แต่ก็ไม่ได้มีมากพอ สำหรับให้คนที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ หากว่ามีใครบางคนที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดี หรือรู้สึกไม่สบายใจที่จะมีเขา คุณก็เพียงแค่เดินออกจากชีวิตของเขาได้เลยทันที เราไม่ได้ทิ้งเขาไว้ข้างหลัง แต่เราเลือกที่จะเดินหน้า เลือกเดินไปในทางที่ดีกว่า และเราไม่ควรที่จะบังคับให้ตัวเอง เจอแต่เรื่องที่ไม่สบายใจ เพียงเพราะเราอยากให้คนอื่นสบายใจ

เนื่องจากว่าการใช้ชีวิตของเรานั้น ความสุขของตัวเราเอง ควรที่จะมาก่อนเป็นอันดับแรก คุณควรที่จะจัดลำดับ ความสำคัญของเรื่องต่างๆ ให้ดี ความสุขของตัวเอง ควรจะต้องมาก่อน เพราะสุขภาพจิตใจของเรานี้ เป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่าสิ่งอื่น

อ่านเพิ่ม +
อัพเดทเมื่อ 8 กันยายน 2021 เข้าดู 45 ครั้ง
Related Posts