วันนี้ พฤหัส / 30 มีนาคม 2023
Facebook Twitter Line Youtube
close
SIAMGO.COM

ข้อสังเกตุสิ่งที่บ่งบอกว่างานที่ทำอยู่ เหมาะสำหรับคุณ

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าตนเองชอบทำงานอะไร หรือว่างานที่ตนเองทำอยู่ชอบทำหรือไม่ แล้วคุณล่ะตอนนี้คุณรู้หรือยังว่าตนเองชอบทำงานที่กำลังทำอยู่หรือเปล่าหรือคุณกำลังสงสัยไหมว่าทางเดินที่คุณเดินอยู่นี้คุณมาถูกทางหรือไม่

ได้มีวิจัยออกมาว่าผู้คนที่อยู่ในช่วงอายุ 20 ถึง 30 ปีจะเป็นช่วงที่ค้นหาตนเอง ในขณะที่กำลังทำงานประจำอยู่แต่ในใจกลับมีความลังเลและสงสัยในตนเองอยู่ตลอดว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่มันเหมาะสมกับเราจริงๆ หรือไม่ อยากจะหาช่องทางการทำงานใหม่ๆ อยู่เสมอ เชื่อไหมว่ามีหลายคนที่หลีกเลี่ยงการทำงานโดยใช้วิธีหนีไปเรียนต่อ เพื่อที่จะเลี่ยงงานที่ตนเองไม่ชอบ แต่ก็ไม่รู้ว่าสายงานที่ตนเองเรียนต่อเป็นสิ่งที่ตนเองจะชอบอีกหรือเปล่าเหมือนกับว่าซื้อเวลาเรียนเพื่อที่จะไม่ต้องทำงานเร็วเท่านั้น

แต่ถ้าตอนนี้คุณกำลังสงสัยหรือลังเลอยู่ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มันเป็นงานที่ใช่สำหรับคุณหรือเปล่า ลองไปดูกับ8สัญญาณต่อไปนี้ที่อาจจะช่วยตอบคำถามในใจคุณว่าคุณควรจะเดินทางเส้นนี้ไปต่อหรือหาช่องทางใหม่ดีกว่า

1.ขณะที่ทำงานไม่ได้รู้สึกว่ากำลังทำงานอยู่
เอาเป็นว่าในขณะที่คุณทำงานอยู่คุณกลับรู้สึกว่าไม่ได้เดือดร้อนหรือลำบากมีความสบายใจรู้สึกสนุกไปกับการทำงาน รวมถึงรู้สึกว่าการทำงานของคุณเติมเต็มชีวิตได้นั่นคือสัญญาณที่ดี และยิ่งถ้าคุณทำงานออกมาได้ดีตลอดอาจจะเป็นเพราะว่าคุณรักและใส่ใจงานนี้โดยไม่รู้ตัว เหมือนกับคำที่ว่าถ้าวันไหนเราเจอกับสิ่งที่ใช่ความรู้สึกและหัวใจจะบอกเราเอง และถ้าชีวิตการทำงานของคุณมันกลมกลืนไปกับวิถีการมีชีวิตของคุณอยู่ รวมทั้งการทำงานนี้มันสามารถทำให้ไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นไปตามที่คุณต้องการได้รวมถึงคุณสามารถที่จะสร้างวิธีการทำงานของคุณให้เป็นไปอย่างที่คุณต้องการได้ แถม ยังแยกไม่ออกระหว่างความต่างในการใช้ชีวิตการเล่นและการทำงานเพราะทุกอย่างมันทำไปด้วยกันอย่างต่อเนื่องถ้าคุณเป็นดังที่กล่าวไว้แปลว่างานที่คุณทำอยู่คุณมาถูกทางแล้ว

2.ยินดีที่จะพบเผชิญ
ถ้าในขณะที่คุณกำลังทำงานอยู่แต่คุณพร้อมที่จะทนต่อความยากลำบาก ทนต่อการถูกปฏิเสธ หรือพร้อมที่จะเสียสละมันก็หมายความว่าเป็นสัญญาณที่ดีของการพร้อมที่จะเจอและเผชิญในการทำงาน แล้วคุณรู้ไหมว่าอุปสรรคเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่จะกระตุ้นให้คนมีความพยายามและสามารถทำการสิ่งใหญ่ได้ดียิ่งขึ้น และยิ่งถ้าคุณพร้อมที่จะเรียนรู้ไปกับสิ่งที่ตัวเองทำ คุณก็จะเติบโตและเห็นคุณค่าในความลำบากที่พบเจอในช่วงเวลานั้นนั้นได้อย่างเดียวความสุบถ้าคุณเป็นดังที่กล่าวไปแสดงว่าคุณรู้สึกดีกับการทำงานนี้แล้ว

3.ทำไมเวลาผ่านไปเร็วจัง
ถ้าในขณะที่คุณกำลังนั่งทำงานอย่างเพลิดเพลินหันมามองนาฬิกาอีกที กลับพบว่าตนเองนั่งทำงานที่เดิมเป็นเวลา 4 ชั่วโมงแล้วคุณจะรู้สึกว่าทำไมเวลาผ่านไปไวจัง นั่นก็เป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณไม่รู้สึกเบื่อหรือท้อหรือไม่อยากทำงานนี้ซึ่งอาการแบบนี้มันจะเกิดขึ้นเอง เมื่อคุณได้พบกับงานที่เหมาะสมกับคุณ เชื่อว่าใครๆ ก็อยากเป็นแบบนี้เพราะถ้าต้องทนทำงานที่ไม่ใช่ก็ต้องนับเวลาถอยหลังอย่างทรมานเพื่อเลิกงานกันแน่นอน

4.ปรับห้องทำงานให้มีชีวิตชีวาขึ้น
ถ้าคุณรู้จักการปรับเปลี่ยนตกแต่งโซนทำงานของคุณให้หน้าทำผมจะได้รู้สึกว่าคุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสนุกและเต็มที่ไปกับงานอาจจะเป็นการตั้ง แจกันดอกไม้เปลี่ยนบรรยากาศโซนที่นั่งทำงานมันจะทำให้สมองของคุณปลอดโปร่งและคิดอะไรได้เยอะขึ้น และถ้าคุณกำลังมีความคิดที่จะปรับและตกแต่งแบบนี้แล้วก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณจะทำงานอยู่ที่นี่อย่างระยะยาว

5.ความรับผิดชอบที่ทำอยู่จะบ่งบอก
ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามถ้าคุณรู้สึกว่างานนี้มันควรจะใช่ ถ้าถามถึงเรื่องความรับผิดชอบคุณจะไม่มีข้อสงสัยใดๆ ในใจเกี่ยวกับงานนี้ว่าเหมาะกับเราหรือเปล่า และเมื่อความรู้สึกบอกว่าใช่หัวใจบอกว่าใช่ร่างกายก็พร้อมที่จะทำคุณก็จะมีความมุ่งมั่นในการทำงานนี้จะส่งผลให้คุณรับผิดชอบงานที่ทำได้อย่างดีเยี่ยมและถ้าเมื่อไหร่ก็ตามคุณจินตนาการไม่ออกหรือว่าถ้าคุณไม่ทำงานนี้คุณก็ไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรอย่างอื่นได้ นั่นก็คือสัญญาณ ที่กำลังบอกว่างานนี้มันใช่สำหรับคุณแล้ว

6.ผู้คนเอ่ยปากทักถึงความเปลี่ยนแปลง
เมื่อไหร่ก็ตามเมื่อมีคนรอบตัวทักคุณว่าชีวิตคุณดูมีชีวิตชีวาจัง,หรือว่าช่วงนี้คุณดูดีจัง และนอกจากการทักของคนรอบตัวแล้วถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าคุณมีร่างกายจิตใจที่มีความสุขอยู่ด้วย ก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณอยู่ในเส้นทางที่ถูกที่ควรแล้ว ซึ่งในตอนแรกคนรอบตัวเขาอาจจะกังวลในตัวคุณว่าจะทำได้หรือเปล่าแต่เมื่อเขาเห็นว่าคุณมีความสุขในงายที่คุณทำพวกเขาจะสังเกตและเอ่ยปากทักขึ้นมาเอง

7.ผ่อนคลายหลับสนิทและพร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้เสมอ
คุณสามารถมีรอยยิ้มได้ทั้งวันและผ่อนคลายด้วยการนอนหลับสนิททั้งคืน และคุณจะรู้สึกได้เองด้วยว่าถ้าเป็นเส้นทางที่ใช่ของคุณ คุณจะไม่มีความเครียดมาบั่นทอนจิตใจให้รบกวนการนอนหลับในแต่ละคืนอย่างแน่นอน และคุณก็จะพร้อมที่จะเตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้พี่จะมาถึงเสมอ

และสุดท้ายถ้าใครก็ตามที่รู้ว่าตัวเองอยู่ในเจ็ดสัญญาณนี้และพบว่างานที่ทำอยู่คืองานที่ใช่และเหมาะสมกับตนเอง ก็ควรที่จะมุ่งมั่นและทำงานที่ได้รับความรับผิดชอบนี้ให้อย่างเต็มที่ให้สมกับการที่ได้รับโอกาสมา ส่วนใครก็ตามที่ยังมีความลังเลสับสนและพบว่างานที่ทำอยู่ไม่ใช่สิ่งที่ตนเองชอบ เกิดการกดดัน ท้อใจ และมองหางานไหนก็ไม่พบงานที่รู้สึกว่าใช่กับตนเองสักที ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพียงแต่ต้องพยายามค่อยๆ ค้นหาตนเองและลองทำสิ่งที่คิดว่าเราสามารถจะทำออกมาได้ดีที่สุดและก็ทำให้เรามีความสุขไปด้วย ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง

อ่านเพิ่ม +
อัพเดทเมื่อ 10 กันยายน 2021 เข้าดู 81 ครั้ง
Related Posts